อุ๊ปส์: นี่คือ 6 ข้อผิดพลาดที่หลายคนชอบทำเวลาหุงข้าว

499501
- Advertisement -

ตอนคุณหุงข้าวคุณได้ทำผิดพลาดแบบนี้หรือเปล่า?

ข้าวคืออาหารหลักของคนเอเชียอย่างเรา แน่นอนว่าเราต้องมีข้าวในทุกบ้านและแทบจะรับประทานข้าวกันทุกมื้อด้วยซ้ำไป การหุงข้าวสำหรับคนไทยหรือคนเอเชียจึงเป็นสิ่งที่เราทำกันเป็นประจำและคิดว่าเราเทพแล้วล่ะในเรื่องนี้ ใครจะมาหุงข้าวสู้คนไทยอย่างเราได้ ข้าวนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่มีรสชาติและหลากหลายที่สุด ไม่เพียงเท่านั้นนะ วิธีหุงข้าวก็ง่ายมากด้วยซึ่งพวกเราก็เคยทั้งนั้นแหละ จริงไหม? เราคงไม่อยากใช้ Minute Rice แน่ ๆ ถ้าเราอยากที่จะมีอาหารอร่อย ๆ บนโต๊ะอาหาร แต่มันก็มีบางสิ่งที่เรามักจะทำผิดพลาดกันอยู่นะ นี่คือข้อผิดพลาดที่เราชอบทำเวลาหุงข้าว

คุณหุงข้าวถูกวิธีหรือเปล่า?

6. หุงข้าวโดยใช้หม้อผิด

ควรจะหุงข้าวด้วยหม้อที่มีน้ำหนักถ่วงด้านล่างเสมอ หม้อแบบนี้จะรักษาความร้อนให้อยู่ได้นาน และหม้อแบบอื่นที่เป็นแบบเล็ก ๆ ที่ด้านล่างไม่มีการถ่วงน้ำหนักจะไม่สามารถถ่ายเทความร้อนช่วงตรงกลางได้ มันจะทำให้ตรงกลางร้อนกว่าด้านนอกและส่วนอื่น ๆ เพราะงั้นมันจึงเป็นการดีที่จะใช้หม้อดี ๆ หนา ๆ ในเวลาที่คุณหุงข้าว

5. สัดส่วนไม่ดี

หน้าแพ็คเกจที่มีบอกว่าต้องทำอย่างไร ใส่สัดส่วนเท่าไหร่ แต่ถ้าทำตามคำแนะนำแบบนั้นจะไม่ช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ต้องการหรอกนะ! คุณได้ใช้ยี่ห้อข้าวที่ไม่คุ้นเคยหรือเปล่าล่ะ? งั้นมาลองวิธีนี้ละกัน: ใช้น้ำ 240 มิลลิลิตรต่อข้าว 175-185 กรัม ถ้าใช้ข้าวสีน้ำตาลให้ใช้สูตรนี้นะ: ใช้น้ำ 300 มิลลิลิตรต่อข้าว 175-185 กรัม

4. คุณไม่ล้างข้าว

ย้อนกลับไปก็จะมีหลาย ๆ คนบอกคุณว่าให้คุณล้างข้าวเพราะว่าอาจจะมีก้อนกรวดเล็ก ๆ แทรกอยู่ได้ แต่ในปัจจุบันมันไม่เป็นแบบนั้นหรอก เพียงแต่น้ำที่ใช้หุงข้าวจะมีฟองเล็ก ๆ เมื่อคุณไม่ล้างข้าวเท่านั้นเอง แต่ส่วนใหญ่คุณเพียงต้องทำความสะอาดหม้อหุงข้าวของคุณและบางทีมันอาจจะหมายถึงข้าวที่มันติดกัน ข้าวมันประกอบไปด้วยแป้งอันมหาศาลเพราะงั้นมันก็ไม่แปลกหรอกที่น้ำจะมีฟองในตอนหุงข้าว แต่ถ้าคุณล้างข้าวก่อนหุงข้าวมันก็ช่วยได้นะ แต่มันก็จะเป็นการล้างแป้งออกเช่นกัน!

อยากรู้วิธีอื่นและอยากทำให้มันถูกไหมล่ะ? ตามมาดูหน้าถัดไปกันเลย!

- Advertisement -

advertisement