6 sai lầm khi nấu cơm mà nhiều người mắc phải nhất

605420
- Advertisement -

Bạn có phạm những sai lầm này khi nấu cơm chứ?

Cơm là một trong những loại thức ăn ngon và dễ chế biến thành nhiều món ăn nhất. Hơn nữa, nấu cơm rất đơn giản! Nhưng chúng ta đã thực sự biết cách nấu cơm đúng chưa? Chắc ai cũng biết rằng không nên dùng Minute Rice (cơm nấu sẵn ăn liền) nếu muốn có một bữa cơm ngon thật sự, nhưng ngoài ra vẫn có một số bước nấu cơm nhiều người hay làm sai. Cùng thử tìm hiểu các sai lầm phổ biến nhất khi nấu cơm dưới đây bạn nhé. Bạn có đang nấu cơm đúng cách?

6. Bạn dùng sai loại nồi nấu cơm

Muốn nấu cơm ngon luôn phải dùng nồi có đáy nặng. Nồi đáy nặng có khả năng giữ nhiệt và tản nhiệt tốt hơn nhiều. Nồi đáy mỏng thường khó tản nhiệt đều, vì vậy phần giữa nồi ngay phía trên bếp lửa bị nóng hơn nhiều so với phần viền quanh đáy nồi. Bạn hãy cân nhắc đầu tư vào một chiếc nồi có đáy dày và chất lượng tốt nhé. Bạn có thể dùng nó để nấu nhiều món khác nữa!

5. Bạn đong chưa đúng tỉ lệ gạo và nước

Bao bì luôn có hướng dẫn cách đong gạo, nhưng những hướng dẫn đó không phải lúc nào cũng giúp bạn nấu được một nồi cơm ngon. Làm sao để đảm bảo nấu cơm ngon khi thử một loại gạo mới? Bạn hãy đong theo tỷ lệ an toàn này: khoảng 240 ml nước cho 175 đến 185 gram gạo. Nếu bạn nấu gạo lứt, tỉ lệ sẽ là 300 ml nước với 175 đến 185 gam gạo.

4. Bạn không vo gạo

Thật ra thì có cần thiết phải vo gạo trước khi nấu hay không? Trước đây, người ta luôn phải vo gạo kĩ để lựa sạch những sạn nhỏ lẫn chung trong gạo. Bây giờ thì gạo hiếm khi bị lẫn sạn. Nhưng nếu không vo gạo trước khi nấu, bạn sẽ thấy nồi cơm sủi lên rất nhiều bọt khi nước bắt đầu sôi. Không chỉ làm mất công lau dọn mặt bàn hoặc bếp nấu của mình, khi nồi cơm bị lên bọt nhiều thì hạt cơm cũng sẽ bị vón cục. Trong gạo có chứa rất nhiều tinh bột, và tinh bột khi nấu lên sẽ làm nổi bọt rất nhiều. Nếu muốn ngăn chặn sự tạo bọt và cơm bị vón cục, hãy vo gạo trước khi nấu cơm để loại bỏ tinh bột thừa.

Còn bước nào bạn đang làm sai nữa không? Tiếp tục đọc trang kế tiếp xem nhé!

- Advertisement -

advertisement